Cách nhận biết phân biệt ống thép cán nóng và ống thép cán nguội

Liên hệ :0972.208.209 -0967.208.209 Tiêu chuẩn:ASTM A53 API 5L - A106 GR.B Xuất xứ:Korea , China,Japan PCCO chuyên cung cấp các loại ống thép đúc , phụ kiện nối ống như :Co , Tee , Bầu giảm , Mặt bích , khớp nối mềm , Gasket

PCCO chuyên nhập khẩu phân phối ống thép  đúc , phụ kiện đường ống - mặt bích - van công nghiệp

Liên hệ : 0967.208.209 - 0972.208.209 - Email : Ongthepduc.pcco@gmail.com

cách nhận biết và phân biệt ống thép đúc cán nóng và ống thép đúc c cán nguội,

chúng ta nên tham khảo quy trình sản xuất ống thép của nhà má sản xuất bắt đầu hình thành  lúc đầu chi là nguyên liệu  quặng sắt ,hoặc thép phế liệu cho đến đầu ra là các sản phẩm ống thép. dưới đây là qua trình  mô tả  đầ đủ quá trình sản xuất thép:


 alt

Giai đoạn  Xử  lý quặng

nguyên liệu đầu vào có thể là : Quặng  sắt đã được  sơ chế  dưới dang viên (Pellet),quặng sắt( Iron ore), quặng thiêu kết, và các  nguyên liệu  phụ gia cùng tham gia cào quá trình tạo sản phẩm như than cốc(coke), đá vôi(lime stone) được đưa vào lò nung cùng một thời điểm (Blast furnace).

 cũng có thể nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu cũng được xử lý giống như là  quặng , sản phẩm được cho vào lò  nung nóng  nhiệt độ  trên 1000 độ C để biến đổi thép từ dạng rắn sang rạng lỏng khi hình thành dòng kim loại nóng chảy(hot metal)

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

khi Dòng chảy  kim loại nóng chảy được hình thành  sẽ được dẫn tới lò hồ quang điện( Electric arc furnace).Tại đây, kim loại nóng được qua bộ phận xử lý, tách tạp chất trong dòng chảy và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học trong kim loại .Là cơ sở để  quyết định tạo ra loại mác thép theo yêu cầu ,Ví dụ người ta muốn mẻ thép sẽ dùng để cán tạo ra thép tấm ss400  hoặc thép A105 thì nga tại thời điểm này  các thành phần hoá học như C, Si,Mn,P,S,Ni,Cr,Mo  sẽ được cho vào và điều chỉnh ngay ở giai đoạn này  đệ tạo ra mác thép

Giai đoạn đúc hình thành phôi: sau khi hình thành nguyên liệu nóng chảy sẽ được dẫn tới lò đúc:

-Steel Castings: Đúc các sản phẩm khác theo phôi định hình .

-trong quá trình này có thể hình thành phôi đúc ra  3 loại phôi:

 Phôi thanh(Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100x100, 125x125, 150x150  dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép dạng sợi .

Phôi thỏi(Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

trạng thái phôi sau khi đúc xong có thể để ở hai trạng thái: Trạng thái nóng và trạng thái làm nguội.

Trạng thái nóng(hot direct rolling) trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao trên 1000độ  sau khi ra khỏi quá trình hình thành  tạo phôi để đưa thẳng vào quá trình cán sản phẩm theo khuôn mẫu đã được định hình sãn theo yêu cầu .

Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới khu  chung chuyển hoặc kho bãi để chuyển tới các nhà máy cán thép , tại đây các nhà máy sản xuất sẽ được làm nóng qua lò nung  (Reheating furnace) và cán sản phẩm theo yêu cầu chi tiết .

Giai đoạn cán thép thành phẩm

Phôi nguội được đưa vào các nhà máy để cán ra các sản phẩm thép như sau:Rail( thép ray);Sheet pile(thép cừ lòng máng);Shape( thép hình các loại);Bar( thép thanh xây dựng).

-Đưa phôi vào nhà máy thép cán nóng (Hot Strip mill), phôi sẽ được cán ra thép cuộn cán nóng(Hot roll coil-HRC).Hoặc thép tấm cắt ( cắt ngay kho ra cuộn và đóng kiện-Hàng Baotou).Trong quá trình cán ra thép cuộn cán nóng thép cuộn đang ở nhiệt độ cao(VD 780oC) nếu muốn cán ra thép cuộn cán nguội (Cold roll coil-CRC) thì hạ nhiệt độ cuộn thép đó xuống nhiệt độ thích hợp(VD:480oc) và tiếp tục cán giảm độ dày.Như vậy, ngay ở giai đoạn này  sản xuất ra thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng.Hiện nay, các nhà máy cán lại ở Việt Nam đang sử dụng Phôi thép cuộn cán nóng: (1,75-5,0 mm) sau đó đưa vào lò nung lên tới nhiệt độ thích hợp(VD 480oC) để cán giảm độ dày ra thép cuộn cán nguội

-Từ các nhà máy thép cán nóng sau khi cán ra thép cuộn cán nóng có thể đưa thẳng tới nhà máy cán thép ống hàn(welded pipe mill).

 phôi vào nhà máy cán thép ống đúc( Seemless pipe mill) để sản xuất ra thép ống đúc.

quy trình sản xuất các sản phẩm thép.qua đây mọi người có thể hình dung  ra được thế là thép cán nóng và thép cán nguội  được sản xuất  và hình thành ra như thế nào.

 

 

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng

Độ dày thông thường

0.15mm-2mm

0.9mm trở lên

Bề mặt

Trắng sáng, có độ bóng cao.

Xanh đen, tối đặc trưng màu đỏ gạch cua, hoặc trên bề mặt sần sùi cần xử lý bề mặt

Mép sản phẩm

Thường được xén biên thẳng và sắc mép

Hai biên cuộn thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu.

Bảo quản

Hàng cán nguội thường có bao bì và để trong nhà.Rất nhanh rỉ sét bề mặt không sử dụng được

Có thể để thép cuộn  cán nóng ngoài trời một thời gian dài.Và không cần bao bì bảo quản.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng